Về Mường Lò thưởng thức xôi ngũ sắc

Ở Mường Lò tỉnh Yên Bái, ngoài vẻ hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng miền Tây Bắc, du khách còn được thưởng thức hương vị khó quên của xôi ngũ sắc Tây Bắc. Về Mường Lò, mảnh đất miền Tây của tỉnh Yên Bái thuộc vùng “lòng chảo” Tây Bắc những ngày đầu xuân, du khách không chỉ được đắm chìm trong cảnh sắc của núi rừng Tây Bắc mà còn được thưởng thức các món ăn dân dã đặc sản của người Thái Mường Lò như cơm lam, đặc biệt là xôi ngũ sắc.

Mời quý vị tham khảo những tour du lịch hấp dẫn được GrandViet tổ chức trong dịp du lịch mùa hè năm nay, Mời tham khảo: Tour Phú Quốc dulichdaiviet | Tour Nhật Bản 2016

Đặc sản vùng Tây Bắc

Xôi ngũ sắc Yên Bái được làm từ các nguyên liệu khá đặc biệt. Ngay từ cách lựa chọn nguyên liệu, người nấu cũng phải chú ý thật kỹ lưỡng, lựa chọn loại gạo ngon thì xôi mới dẻo, thơm. Ngoài ra quy trình nấu xôi cũng không hề đơn giản. Xôi ngũ sắc thường có 5 màu chính: Trắng, đỏ, xanh, tím, vàng, ngoài ra có thể thay bằng màu nâu, đen. Những ai đã được tận mắt nhìn thấy vẻ đẹp của mâm xôi ngũ sắc, ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt và được nếm miếng xôi dẻo quánh, béo ngậy do chính tay người dân tộc Thái làm, chắc hẳn sẽ không thể quên được món ăn vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng này.

Mỗi một màu sắc của loại xôi này đều có chứa những ý nghĩa riêng, ngoài ra còn thể hiện những màu sắc trên trang phục của người Thái. Xôi thường được nấu vào dịp đầu năm hay những dịp lễ hội đặc biệt trong năm.

Ngũ sắc là một món xôi đặc biệt so với món xôi của các vùng, miền khác, tạo nên một vẻ rất riêng của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc.

Loading Facebook Comments ...