Trẻ sơ sinh rụng tóc: Nguyên nhân là do đâu và có ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ?

Một số trẻ xuất hiện tình trạng rụng tóc rất nhiều ở giai đoạn sơ sinh, thậm chí là bị trọc một mảng da đầu mà không thấy tóc mọc lại nên khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Vậy nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh rụng tóc là gì và có ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp qua bài viết này nhé.

Trẻ sơ sinh rụng tóc là bình thường

Khoảng 24 tuần khi còn là bào thai, những sợi tóc đầu tiên đã xuất hiện và mọc dài ra. Khi còn trong bụng mẹ, trẻ nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết đều là từ mẹ. Do đó, tóc của trẻ phát triển đều hoàn toàn dựa vào lượng hormone trong cơ thể của mẹ.

Khi ra đời, cơ thể trẻ trở nên độc lập với cơ thể của mẹ và không còn nhận được các hormone cần thiết cho sự phát triển của mái tóc nên tóc sẽ rụng đi. Tuy nhiên, hiện tượng trẻ sơ sinh rụng tóc thường kéo dài đến khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi. Nếu mẹ thấy bé bị rụng tóc trong giai đoạn này thì cũng không nên lo lắng. Nếu tình trạng rụng tóc của trẻ vẫn kéo dài sau 6 tháng, mẹ cần đưa bé tới bác sĩ để kiểm tra có bị thiếu dinh dưỡng hay gặp bệnh lý gì không.

Cách chăm sóc tóc cho trẻ đúng cách

Mẹ cũng có thể giúp hạn chế lượng tóc rụng cho bé bằng cách chăm sóc tóc đúng cách

  • Trẻ sơ sinh được chăm sóc trong môi trường tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho bé nên tóc của bé ít bị bám bụi. Mỗi tuần mẹ nên gội đầu cho bé từ 2 – 3 lần/ tuần là phù hợp.
  • Nên chọn dầu gội đầu dành riêng cho trẻ để hạn chế tình trạng kích ứng da đầu.
  • Dùng khăn mềm để gội đầu cho trẻ, giúp tránh việc cọ xát quá mạnh, làm xước da đầu của bé.
  • Lau khô tóc và các vùng xung quanh như tai, gáy ngay sau khi gội đầu.
  • Dùng một số loại dầu massage dành riêng cho trẻ sơ sinh để massage cho bé, giúp tuần hoàn máu tốt hơn và bé cũng thấy thoải mái, thư giãn.
  • Một số trẻ bị “cứt trâu”, trước khi tắm mẹ nên dùng dầu oliu hoặc sử dụng dầu gội chuyên dụng để các mảng bám này sẽ bong dần dần. Tránh dùng tay để bóc mảng bám này vì sẽ làm da đầu của bé bị tổn thương. Mẹ cũng nên tăng tần suất gội đầu, khoảng 3 – 4 lần/tuần.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh rụng tóc là gì và cách chăm tóc cho trẻ đúng cách. Các mẹ hãy an tâm nhé, đây là hiện tượng bình thường và sẽ hết sau khoảng 6 tháng tuổi. Hãy chăm sóc tóc cho trẻ đúng cách để giúp bé yêu có mái tóc khỏe mạnh ngay từ những năm tháng đầu đời nhé.

Loading Facebook Comments ...