Tại sao một chiếc đồng hồ có chất liệu rẻ tiền nhất lại có giá đắt nhất ?

Nghe có vẻ rất nghịch lí, nhưng bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn lí do nhé.

 

 

 

https://dongho-citizen.com/mo-hinh-citizen-promaster-cho-ra-doi-san-pham-dong-ho-bao-thuc-eco-drive

https://dongho-citizen.com/hang-ra-mat-bo-suu-tap-dong-ho-de-thuong-citizen-wicca-wicca-da-dang-mau-sac

https://dongho-citizen.com/kham-pha-dong-ho-citizen-titania-line-mau-hong-quyen-ru-tinh-te-cho-phai-dep

 

 

 

Vào một ngày mùa đông lạnh giá tại Geneva trong tháng 11/2016, chiếc đồng hồ của Patek Philippe đã trở thành chiếc đồng hồ đắt nhất Thế giới tại một buổi đấu giá. Chiếc Patek Philippe ref. 1518 vỏ thép được sản xuất từ năm 1944 (ảnh dưới) đã được bán với giá 10.7 triệu USD.

đồng hồ

 

Mặc dù ref. 1518 là mẫu đồng hồ cực kỳ phức tạp và tập trung những gì tinh túy nhất của Patek (là chiếc Chronograph đầu tiên có lịch vạn niên trong dòng đồng hồ này), nhưng đây lại là phiên bản thép rẻ tiền nhất nên việc nó đạt được giá trị gần 250 tỷ đồng khiến rất nhiều người sửng sốt.

Trước đây, chiếc đồng hồ đắt nhất được bán ra tại một buổi đấu giá là Rolex ref. 8171 với giá chỉ bằng 1/10 của chiếc Patek – hơn 1 triệu USD, và có một điều trùng hợp là chiếc đồng hồ này cũng có vỏ thép.

đồng hồ

Rolex ref. 8171

Theo lẽ thường, những chiếc đồng hồ có vỏ bằng Platinum sẽ có giá cao nhất do giá nguyên liệu cũng như độ phức tạp khi chế tác, còn vàng thì là nguyên liệu quý phổ biến nhất do màu sắc đặc trưng của nó. Thép thì thường chỉ dùng cho những chiếc đồng hồ thể thao hoặc giúp giảm giá thành của chiếc đồng hồ.

Thép thông thường sau một thời gian sử dụng sẽ bị gỉ sét do tiếp xúc với không khí và độ ẩm, việc thêm vào Crom sẽ tạo nên thép không gỉ và giúp cho thép có khả năng (ờ thì) chống gỉ. Hợp kim này rất cứng và có giá thành rẻ nên được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau từ xây dựng cho tới vật dụng làm bếp.

Với cùng lý do như vậy, thép không gỉ cũng là nguyên liệu phổ biến trong việc chế tác đồng hồ, nó cũng phổ biến vì lý do trông đỡ nổi bật hơn vàng. Điều đó cũng được thể hiện rõ ràng bằng các con số: hơn 50% đồng hồ xuất khẩu từ Thụy Sĩ trong năm 2015 có vỏ thép.

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được rằng thép là nguyên liệu rẻ tiền nhất. Nhưng tại sao những chiếc đồng hồ cổ vỏ thép lại có giá trị cao đến như vậy, đặc biệt đối với những chiếc đồng hồ có bộ máy phức tạp? Điều này có thể được giải thích như sau: những chiếc đồng hồ như vậy khi mới được ra mắt thì thường là hàng xa xỉ, tất nhiên hàng cao cấp như vậy thì cũng phải có có vỏ bằng vàng hay platinum cho tương xứng. Vậy nên những chiếc đồng hồ vỏ thép trở nên cực kỳ hiếm, đặc biệt với những hãng đồng hồ top đầu như Patek Philippe.

đồng hồ

Chiếc Patek Phillipe ref. 1518 vàng hồng này có giá 1,5 triệu USD, được bán cùng phiên đấu giá với chiếc 10.7 triệu USD

“Trong giai đoạn từ năm 1940 cho tới 1970, những hãng đồng hồ hàng đầu không bao giờ nghĩ đến những kim loại ‘rẻ tiền’ như thép”, Sam Hines – Giám đốc Patek Phillipes cho biết, “Chỉ trong một vài trường hợp, một số khách quen yêu cầu phiên bản thép không gỉ; trong giai đoạn Thế chiến Thứ hai một số hãng cũng phải sử dụng thép vì lý do khan hiếm kim loại quý.”

“Rất nhiều nhà sưu tập hiện đang săn tìm những chiếc đồng hồ cổ phiên bản thép vì độ hiếm của chúng. Chiếc Patek Philippe ref. 1518 được ra mắt vào năm 1941 và phần lớn những chiếc đồng hồ được sản xuất có vỏ vàng hoặc vàng hồng – có 281 chiếc đồng hồ được sản xuất và theo lời đồn thì chỉ có 4 chiếc phiên bản thép được sản xuất riêng cho Vua Iraq trong khoảng giữa những năm 1940. Ngày nay, một chiếc ref. 1518 phiên bản vàng có giá khoảng 500,000 USD còn 1 chiếc vàng hồng có giá hơn 1 triệu USD.”

Như đã nói ở trên, chỉ những chiếc đồng hồ cổ cao cấp phiên bản thép mới có giá cao như vậy. Những chiếc còn lại thì chỉ có giá rất khiêm tốn, bạn có thể mua một số chiếc Omega phiên bản thép được sản xuất những năm 1940 với giá từ vài trăm cho tới hơn vài ngàn đô.

Loading Facebook Comments ...