Phân biệt thoái hóa cột sống, gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

6úèóú×ú 7 ú××áúúó ù èó÷××ùúppà××°×êHoa quả, rau xanh có chứa một lượng lớn vitamin rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa giúp giữ gìn sắc đẹp của chị em phụ nữ. Khá nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh được tác dụng của vỏ liễu trắng trong việc giảm đau, giảm sưng. Chính vì vậy, việc sử dụng vỏ loài thực vật này sẽ giúp người bệnh có được một cách giảm đau tự nhiên cực kì hiệu quả. Là thành quả của sự kết hợp giữay học hiện đại vày học cổ truyền, viên xương khớp SENUDO có được những ưu điểm vượt trội. Giải quyết triệt để vấn đề bằng một biện pháp an toàn. Sản phẩm được sử dụngchuyên biệt dành riêng cho ngườibệnh xương khớp, chữa thoái hóa đốt sống cổ giúp tăng cường quá trình tiết dịch khớp; bổ sung chất nhầy; tái tạo màng sụn khớp và hạn chế tối đa tình trạng viêm, sưng, tấy. So với ép rễ thần kinh, gai cột sống có biểu hiện nhẹ hơn với các triệu chứng như gáy và vai cứng nhắc, khó hoạt động, vai lưng đau mỏi, cánh tay vô lực. Tủy bị chèn ép là loại hình nghiêm trọng nhất, khiến vai gáy và chi dưới cứng nhắc, dễ dẫn tới liệt tứ chi. Bên cạnh đó, những căn bệnh về cột sống cổ còn gây ra nhiều bệnh lý khác. Ví dụ, khi hạch thần kinh giao cảm bị kích thích hoặc tổn thương, dạ dày cũng sẽ bị ảnh hưởng, dễ dẫn tới đau dạ dày. Hoặc tình trạng dây thần kinh bị tổn hại cũng khiến cho dây thần kinh giao cảm của tim bị kích thích, gây ra tim đau thắt. Cột sống cổ bị tổn thương là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của người bệnh.

  • Thoái hóa khớp háng
  • – Bản tin ATZ Healthy Life (58)
  • Chẩn đoán lâm sàng
  • ^ a ă Conan Fischer, Europe Between Democracy and Dictatorship: 1900 – 1945, trang 109
  • Túi chườm cổ
  • Hưởng từ (Magnetic Resonance Imaging =MRI)

Những chấn thương vùng cổ gây nên thoái hóa đốt sống cổ: Việc thường xuyên vận động quá sức ở vùng cổ, vận động sai tư thế khiến dễ mắc vôi hóa cột sống cổ và nhiều bệnh lý khác. Những bệnh lý về xương cột sống vùng cổ: Cụ thể như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây nên vôi hóa cột sống cổ. Thỉnh thoảng hoặc thường xuyên bị vẹo cổ khi ngủ dậy không rõ lý do là triệu chứng của vôi hóa cột sống cổ. Sự đau và có dấu hiệu tê mất cảm giác tay: Trong giai đoạn nặng hơn, cơn đau lan theo hệ thống dây thần kinh xuống khắp vùng vai gáy rồi lan xuống hai cánh tay. Khi dây thần kinh bị chèn ép quá mức sẽ gây nên rối loạn cảm giác, bị tê tay tạm thời hoặc tê tay trong thời gian dài. Những biểu hiện sức khỏe khác: Vôi hóa cột sống gồm vôi hóa cột sống cổ cao (vôi hóa cột sống c1, c2, c3, c4) và vôi hóa cột sống cổ thấp (c5, c6, c6).

Bệnh xương khớp nói chung và những dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm nói riêng là căn bệnh phổ biến và xu hướng tỉ lệ người trẻ tuổi bị mắc ngày càng gia tăng. Thế nào là thoát vị đĩa đệm? Cấu trúc của cột sống như thế nào? Đĩa đệm là phần nằm giữa 2 đốt sống, đĩa đệm hình tròn hoặc hình bầu dục. Cột sống có thể chia làm 3 phần: Cột sống cổ, cột sống lưng, cột sống thắt lưng – 80% trọng lượng cơ thể được nâng đỡ bởi cột sống thắt lưng. Vị trí thoát vị đĩa đệm hay gặp nhất: Ở cột sống cổ là vị trí C6, C7 (là nơi nâng đỡ của cổ) – Ở cột sống lưng, cột sống thắt lưng là L4, L5, L5 – S1. Thoát vị đĩa đệm đốt sống là gì? Trong trường hợp nhẹ thì làm phình đĩa đệm (chưa rách nhân sơ). Đau và cứng khu trú, đau rễ dây thần kinh. Đau khu trú xuất phát từ các dây chằng cạnh cột sống, các bao khớp. Co thắt các cơ cạnh cột sống. Bệnh thoái hóa cột sống được chia thành 3 thể lâm sàng là đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống cổ. Bệnh gặp ở lứa tuổi từ 30-40 tuổi. Cơn đau xuất hiện sau một động tác mạnh quá mức, đột ngột và trái tư thế (bưng, bê, vác, đẩy, ngã…). Đau thường ở vùng cột sống thắt lưng. Có thể đau cả hai bên, nhưng không lan tới đùi, hoặc khớp gối. Vận động bị hạn chế, và khó thực hiện các động tác, thường không có dấu hiệu thần kinh. Có thể kèm co cứng cơ cạnh cột sống vào buổi sáng và giảm sau khi vận động. Khi khám thực thể, bệnh nhân đau thắt lưng cấp có hiện tượng đau khi sờ nắn vùng thắt lưng nhưng phản xạ, cảm giác, vận động và các dấu hiệu thần kinh khác đều bình thường.

Phần lớn trường hợp chỉ đau thần kinh tọa một bên. Người bệnh có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau. Tùy theo tổn thương, họ có thể không nhắc được gót hay mũi chân, dần dần xuất hiện teo cơ đùi, mông, cẳng chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng, chân tê bì mất cảm giác, có thể đái dầm, ỉa đùn. Việc điều trị đau thần kinh tọa phải kết hợp các biện pháp nội khoa, đông y, ngoại khoa, tâm lý, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Cần dùng các thuốc chống viêm không steroid và thuốc chống hư khớp. Nếu có đau dạ dày – tá tràng thì phải dùng kèm các thuốc băng niêm mạc dạ dày hay tức chế bài tiết dịch vị. Tất cả đều phải theo đúng chỉ định của bác sĩ. Các động tác sinh hoạt, lao động hằng ngày phải thích nghi với tình trạng đau cột sống thắt lưng.

https://thoaihoacotsong.vn/benh-ve-xuong-khop-khac/te-tay-chan-kham-o-dau/

Loading Facebook Comments ...