Những gì bạn cần biết về đồng hồ đo lưu lượng thủy lực

Dòng chảy là gì? 
Lưu lượng là phép đo thể tích của chất lỏng đi qua một điểm cố định trong một đơn vị thời gian. Đối với hầu hết các ứng dụng thủy lực, lưu lượng được đo bằng lít mỗi phút (lpm), gallon Mỹ mỗi phút (US gpm), hoặc, đôi khi, gallon Anh mỗi phút (gpm Anh).

Nhân với Để có được
US gpm 3.785 lpm
UK gpm 4.546 lpm

Tại sao phải đo lưu lượng thủy lực? 
Dòng chảy là cho kỹ sư thủy lực dòng điện là gì cho thợ điện, trong khi áp suất là tương đương thủy lực của điện áp. Đo lường cái này mà không có cái kia có thể dẫn đến chẩn đoán không chính xác về lý do tại sao một hệ thống không hoạt động.

Đo lưu lượng
Đàn - & - SamNếu bạn không có đồng hồ đo lưu lượng và cần có ý tưởng về tốc độ dòng chảy trong hệ thống thủy lực, một cách thô để đo lưu lượng sẽ là thời gian cần bao lâu để đổ đầy một thùng dầu. Tuy nhiên, ngoài việc khá nguy hiểm, giải pháp không thực tế lắm; một khi dầu ở trong thùng, nó không được lưu thông, tiếp xúc với ô nhiễm và không còn bên trong hệ thống thủy lực.

Bạn nên xem xét gì khi chọn đồng hồ đo lưu lượng? 
Khi tìm kiếm đồng hồ đo lưu lượng để sử dụng trong một ứng dụng thủy lực cụ thể, năm câu hỏi này có thể giúp:
1. Tính chất của chất lỏng là gì?
2. Các điều kiện vận hành hệ thống thủy lực là gì?
3. Tại sao lưu lượng được đo; làm thế nào chính xác để đo lưu lượng cần phải được?
4. Máy đo lưu lượng có ảnh hưởng gì đến chất lỏng và ngược lại?
5. Tầm quan trọng của việc đo lưu lượng; ngân sách của bạn là bao nhiêu

1. Tính chất của chất lỏng là gì? 
Trước hết, đồng hồ đo lưu lượng sẽ được sử dụng trên cùng một chất lỏng mọi lúc?

Điều quan trọng là phải biết về (các) chất lỏng được đo, vì các đặc tính của chất lỏng có thể ảnh hưởng lớn đến sự lựa chọn của lưu lượng kế. Quan tâm đặc biệt là các tính chất của chất lỏng: Nó ăn mòn hoặc là chất bôi trơn tự nhiên, và tính tương thích vật liệu và độ nhớt của nó là gì?

Độ nhớt của chất lỏng
dầu_visc_table_gerKhi nhiệt độ của dầu thủy lực tăng, độ nhớt động học giảm xuống. Ảnh hưởng của sự thay đổi độ nhớt của dầu sẽ ảnh hưởng đến một số công nghệ đo lưu lượng hơn những công nghệ khác.

2. Các điều kiện vận hành hệ thống thủy lực là gì? 
Quan trọng nhất là lưu lượng tối đa và tối thiểu bạn cần đo, áp suất vận hành tối đa và phạm vi nhiệt độ môi trường và hệ thống là bao nhiêu?

Cuối cùng, bạn cũng cần biết mức độ sạch sẽ điển hình của hệ thống, đặc biệt là nếu hệ thống không sạch lắm, vì một số đồng hồ đo lưu lượng nhạy cảm hơn với ô nhiễm.

3. Tại sao bạn đo lưu lượng; Làm thế nào chính xác để bạn cần đo lưu lượng? 
Đối với một số ứng dụng, đo lưu lượng được yêu cầu để theo dõi các xu hướng, chẳng hạn như trả lời câu hỏi liệu “dòng chảy nhiều hay ít hơn tuần trước”. Tại thời điểm khác, đo lưu lượng được yêu cầu để so sánh hiệu suất với các hệ thống khác hoặc so với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Dòng chảy chính xác đo
chính xác thường được trích dẫn bởi nhà sản xuất dòng chảy mét như một giá trị phần trăm để chỉ ra band lỗi chấp nhận được. Điều này cần được theo dõi và dựa trên thời điểm đồng hồ đo lưu lượng được hiệu chuẩn lần cuối và được thực hiện theo các điều kiện được quy định bởi nhà sản xuất. Thông thường, độ chính xác được trích dẫn theo tỷ lệ phần trăm của một trong hai giá trị ‘tối đa’ hoặc ‘toàn thang’ hoặc theo tỷ lệ phần trăm của một trong hai lần đọc ‘được đo’ hoặc ‘được chỉ định’.

4. Máy đo lưu lượng có ảnh hưởng gì đến chất lỏng và ngược lại? 
“Hiệu ứng” này có thể được đo bằng sự mất năng lượng do sự hiện diện của đồng hồ, được gọi là giảm áp suất (∆P) trên thiết bị. Điều này có hai tác dụng: Tăng áp lực ngược dòng và sinh nhiệt.

5. Tầm quan trọng của việc đo lưu lượng; ngân sách của bạn là bao nhiêu 
Một câu hỏi tốt hơn có thể là, ‘Điều gì xảy ra nếu bạn không đo lưu lượng?’ Nếu câu trả lời là ‘không có gì; đó chỉ là một trong nhiều chỉ số chúng tôi xem xét ‘, khi đó bạn đã biết rằng bạn đang làm việc với ngân sách rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu câu trả lời là, ‘PLC sẽ nghĩ rằng việc bôi trơn máy đã thất bại và ngừng hoạt động’, thì bạn sẽ biết mình có thể tiết kiệm được bao nhiêu để ngăn chặn điều đó xảy ra.

Tìm hiểu xy lanh khí nén to tại Khoa Kim

Các loại phổ biến nhất của lưu lượng kế thủy lực

FI750_Lund_1

Đồng hồ đo lưu lượng biến

Đồng hồ đo lưu lượng lỗ biến đổi
Ý tưởng về dòng chảy thay thế một vật thể, thường là pít-tông hoặc vòng, tạo thành cơ sở của đồng hồ đo lưu lượng ‘biến thiên’ đơn giản. Động lượng của chất lỏng tác dụng một lực lên pít-tông được giữ cố định bởi một lò xo. Các mét như vậy thường có độ chính xác từ 2 – 5% trên toàn thang đo.

Đồng hồ đo lưu lượng loại bánh răng
Đây là các lưu lượng kế dịch chuyển tích cực. Ở bên trong, chúng trông giống như một động cơ kiểu bánh răng. Chất lỏng đi xung quanh bên ngoài của một cặp bánh răng xen kẽ, xoay bánh răng trên trục của chúng. Đầu dò được gắn phía trên một trong các bánh răng tạo ra xung mỗi khi răng bánh răng đi qua nó. Vòng quay của bánh răng tỷ lệ thuận với tốc độ dòng chảy. Đôi khi, hai đầu dò được sử dụng để đo hướng và cải thiện độ phân giải.

Xem thêm lọc khí nén  tại Khoa Kim.

GF025MA_Lund_1

Đồng hồ đo lưu lượng

Turbine-type dòng chảy mét
Trong cụ đo lưu lượng tua-bin-type, một cánh quạt tuabin được gắn trên một trục giữa hai bộ duỗi dòng chảy. Chất lỏng đi qua đồng hồ đo lưu lượng và quay lưỡi tuabin. Đối với đồng hồ đo lưu lượng kiểu bánh răng, đầu dò được gắn phía trên tuabin và tạo ra xung mỗi khi một lưỡi dao đi qua nó. Tần số từ đầu dò tỷ lệ thuận với lưu lượng trong một phạm vi giới hạn.

Xem thêm bài viết mua đồng hồ đo áp suất tại Khoa Kim.

Các loại đồng hồ khác

CT300MA_Lund_1

Đồng hồ đo lưu lượng kiểu tuabin

Đồng hồ bánh răng hình bầu dục tương tự như đồng hồ bánh răng thông thường, nhưng sử dụng hai bánh răng hình elip xoay với nhau ở góc 90 độ với nhau trong vỏ. Chất lỏng được quét xung quanh buồng bởi các bánh răng, và tần số quay có liên quan trực tiếp đến khối lượng chất lỏng qua đồng hồ.

Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Khoa Kim chuyên nhập khẩu phân phối thiết bị khí nén, điện công nghiệp và phụ kiện thủy lực với chất lượng cao, uy tín chất lượng với chế độ dịch vụ tốt nhất:

–   Bảo hành theo tiêu chuẩn nhà máy

–   Hàng luôn có sẵn với số lượng lớn.

–   Tư vấn giải pháp miễn phí.

–   Giao hàng miễn phí trong nội thành.

Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng, tư vấn về kỹ thuật, báo giá sản phẩm, tìm kiếm sản phẩm vui lòng liên hệ:

Số điện thoại: 024 3212 1397 / 024 6296 8822

Địa chỉ: Cụm kho số 8, Đường Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội

Loading Facebook Comments ...