Nhịp tim thai lúc chuyển dạ có thể cảnh báo tình trạng suy thai nguy hiểm

Nhịp tim thai có thể thay đổi ở các tuần thai. Nhất là trong giai đoạn chuyển dạ, tim thai có thể lên xuống bất thường và cảnh báo tình trạng suy thai cần can thiệp sớm. Tim thai như thế nào là bất thường là vấn đề mẹ quan tâm?

Những điều mẹ chưa biết về nhịp tim thai

Có thể mẹ chưa biết, tim thai của bé hình thành từ rất sớm. Tim thai có thể hình thành từ ngày thứ 16 của thai kỳ khi thai nhi hiện mới chỉ là một phôi thai bé bỏng. Khi ấy, phôi thai đã có hai mạch máu để tạo thành hai ống dẫn của tim thai.

Bước sang tuần thứ 5 của thai kỳ, tim thai được hình thành ở giữa phôi. Sau đó, khoảng tuần thứ 6 – 7, nhịp tim bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, có nhiều mẹ bầu, phải sang tuần thứ 8 mới có thể nghe được tim thai khi đi siêu âm.

Sang tuần thứ 14 của thai kỳ, nhịp tim thai đã đập một cách rõ ràng. Mẹ sẽ nghe được nhịp tim thình thịch của con khi đi siêu âm. Và bước sang tuần 16, tim thai đã có thể bơm khoảng 24 lít máu mỗi ngày và lượng máu tiếp tục tăng theo sự phát triển của bé.

Cũng vào thời điểm này, tim thai đã phát triển hoàn chỉnh về cấu tạo và cũng đảm bảo được chức năng chính của mình. Những tuần sau đó, tim thai tiếp tục lớn lên về cả khối lượng và kích thước. Nhịp tim thai trung bình của thai nhi nằm trong khoảng 120 – 160 lần/phút.

Suy thai có thể được cảnh báo qua nhịp tim thai lúc chuyển dạ

Giai đoạn chuyển dạ, cả mẹ và bé đều có những thay đổi để chuẩn bị cho việc bé chào đời. Nhịp tim thai lúc này cũng có thể thay đổi và nó có thể cảnh báo tình trạng bất thường là suy thai.

Tình trạng suy thai có thể khiến bé không nhận đủ lượng oxy cần thiết, thậm chí có thể gây co giật, bại não, thậm chí là tử vong. Vì vậy, cần theo dõi nhịp tim thai giai đoạn chuyển dạ để có những xử lý kịp thời khi xảy ra biến chứng.

Biểu hiện cảnh báo tình trạng suy thai gồm:

  • Nhịp tim tăng hoặc giảm đột ngột, bất thường, dưới 100 lần hoặc trên 160 lần mỗi phút.
  • Thai nhi cử động hỗn loạn, lúc đầu cựa mạnh sau đó nhẹ dần, thậm chí dừng hằn.
  • Phát hiện phân su trong nước ối và nước ối có màu bất thường như màu vàng, màu xanh, thay vì màu trắng đục thông thường.
  • Dây rốn bất thường như phẳng hoặc xoắn khiến lượng oxy cung cấp cho thai nhi bị ảnh hưởng, nhịp tim cũng bị rối loạn.

Khi có những biểu hiện này mẹ bầu cần được can thiệp sớm bởi bác sĩ chuyên khoa nhằm ngăn chặn những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Nhịp tim thai lúc chuyển dạ như thế nào là bình thường?

Khi thai nhi đủ 40 tuần thì nhịp tim thai ổn định trong khoảng 110 -160 nhịp/phút. Trong giai đoạn chuyển dạ, bác sĩ sẽ theo dõi liên tục để kiểm soát tình trạng tim thai và có thể phỏng đoán được phần nào tình trạng não của em bé.

Khi cơ thể mẹ bắt đầu xuất hiện những con co tử cung thì mạch máu thành tử cung sẽ bị chèn ép và gây cản trở sự tuần hoàn máu của bánh rau, dẫn đến tình trạn thai nhi nhất thời bị thiếu dưỡng khí và nhịp tim có thể giảm xuống còn 100 – 110 nhịp/phút. Tuy nhiên, nếu bình thường thì khoảng 12 – 15 giây, nhịp tim lại trở về trạng thái ổn định.

Trong giai đoạn chuyển dạ, thai nhi cần được theo dõi nhịp tim thai liên tục, khoảng 1 – 2 giờ nghe một lần. Khi các cơn co tử cung xuất hiện dày hơn thì có thể nghe nhịp tim thai mỗi 15 – 30 phút một lần. Khi cổ tử cung mở được 5 phân thì nghe nhịp tim 10 phút/lần.

Cách theo dõi nhịp tim thai lúc chuyển dạ

Nhịp tim thai lúc chuyển dạ có thể được đo bằng nhiều thiết bị khác nhau. Gồm:

  • Siêu âm Doppler: Theo dõi tim thai bằng đầu dò được đặt trên bụng mẹ.
  • Bác sĩ nghe nhịp tim tai bằng ống nghe.
  • Theo dõi điện tim: Thiết bị này sử dụng 2 đai thắt lưng có chứa các thiết bị theo dõi được đặt lên bụng mẹ.

Nhịp tim thai là chỉ số vô cùng quan trọng cho biết tình trạng sức khỏe của thai nhi. Trong suốt thai kỳ và đặc biệt trong giai đoạn chuyển dạ, mẹ cần theo dõi nhịp tim thai thường xuyên.

Xem thêm: các gói sinh đẻ

Loading Facebook Comments ...