Nguyên nhân khiến cho thận bị suy yếu bạn có biết

Thận lọc máu để loại bỏ các chất thải độc hại đối với cơ thể, đảm bảo mức độ ổn định của những khoáng chất thiết yếu như canxi, phân phối hormon như erythropoietin, enzym và vitamin, giúp điều hòa huyết áp và số lượng hồng cầu… Song, do các nguyên nhân khác nhau mà những bệnh về thận xuất hiện ngày 1 nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe chung của con người. Bệnh thận phổ biến, bí quyết phòng tránh hiệu quả và khám thận có chức năng gì câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Thận có vai trò lọc máu, loại bỏ các chất thải độc hại đối với cơ thể, đảm bảo mức độ ổn định của các khoáng chất cần phải cósản xuất hormon

1. Nguyên nhân khiến cho thận bị suy yếu

Có nhiều nguyên nhân làm cho thận bị bệnh như: lựa chọn quá nhiều loại thuốc trị bệnh khiến cho thận phải bài tiết nhiều hơn, một số bệnh nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến thận, nâng cao huyết áp, tiểu đường…. Sự thay đổi màu sắc và độ trong của nước tiểu cũng là một biểu hiện của bệnh thận. Bình thường, nước tiểu trong, có màu vàng từ nhạt đến hơi sẫm. Còn ở bệnh nhân mắc bệnh thận, nước tiểu thường bị đục hoặc có màu thẫm hơn bình thường. lựa chọn quá nhiều thuốc trong điều trị bệnh cũng là 1 tronng những nguyên nhân gây ra những bệnh về thận.

2. Những bệnh thận phổ biến

Suy thận: Nghĩa là thận không đủ sức thải bỏ mọi cặn bã làm cho những chất độc hại và dịch dư thừa đọng lại trong cơ thể. Căn cứ vào các chỉ số albumin, creatinin, ure, protein… Qua xét nghiệm nước tiểu sẽ biết được tình trạng bệnh của thận.

Có 3 thể suy thận là suy thận cấp tính, mạn tính và suy thận công đoạn cuối.

Bệnh sỏi thận: Người bệnh sẽ thấy đái khó, đái buốt, đái rắt, màu sắc nước tiểu thay đổi (đục, đỏ…), lượng nước tiểu ít, đau vùng thắt lưng, có thể tất nhiên sốt hoặc không sốt. Sự rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, đặc thù là lượng canxi trong nước tiểu nâng cao do chế độ ăn uống thừa canxi, rối loạn chuyển hóa tuyến nội tiết và tuyến cận giáp trạng, viêm nhiễm đường tiết niệu là nguyên nhân gây ra cơn đau quặn thận điển hình

Viêm thận: Là tình trạng viêm thường gặp do nhiễm khuẩn hoặc do ngộ độc thuốc, hóa chất. Vi khuẩn gây bệnh thường là Enterobacter, E.Coli, Proteur… Viêm thận chia thành hai dạng, đấy là viêm cầu thận cấp và viêm cầu thận mạn tính. Viêm cầu thận cấp là bệnh hay gặp trong những bệnh thận ở trẻ em từ 2 – 15 tuổi. Nguyên nhân do nhiễm liên cầu khuẩn hoặc do các ổ nhiễm khuẩn bội nhiễm. Điều kiện vệ sinh kém cũng là hoàn cảnh thuận lợi gây bệnh.

Viêm cầu thận mạn tính là biến chứng của viêm cầu thận cấp, thường gặp ở người lớn. Bệnh về thận thường nguy hiểm và nên điều trị ở những cơ sở y tế, bởi vậy khám bệnh thận định kì cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, viêm ống cầu thận, bệnh thận nhiễm mỡ, hội chứng thận hư… cũng là những bệnh thận thường gặp. Nhìn chung bệnh về thận nguy hiểm và là những ca bệnh nặng cần phải được điều trị tích cực tại những cơ sở y tế

3. Phòng bệnh thận như thế nào?

Với người bị bệnh tiểu đường và trong gia đình có người bị bệnh thận phải thường xuyên tới những cơ sở y tế để khám. Thông qua xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và theo dõi huyết áp sẽ giúp họ kiểm soát hoạt động của thận chính xác và kịp thời. Để phòng sinh lý thận, tốt nhất là uống nhiều nước, ít nhất là 2 lít mỗi ngày. các người khiến cho việc trong môi trường nóng nực, tập thể thao, lao động nặng cần uống nhiều hơn. nên thận trọng lúc lựa chọn những loại nước khoáng thiên nhiên vì trong nước này có các muối như canxi cacbonat khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành dạng canxi oxalat gây sỏi thận. 1 số thuốc như vitamin C ví dụ như lựa chọn liều cao kéo dài.

Loading Facebook Comments ...