KÍNH SAPPHIRE CHỐNG TRẦY CỦA ĐỒNG HỒ – BẠN BIẾT ĐƯỢC NHỮNG GÌ?

KÍNH SAPPHIRE CHỐNG TRẦY CỦA ĐỒNG HỒ – BẠN BIẾT ĐƯỢC NHỮNG GÌ?

Kính Sapphire là gì? tại sao nó được sử dụng rất nhiều trong các mẫu đồng hồ. Một chiếc đồng hồ sử dụng kính Sapphire gần như luôn được ưu ái hơn so với các loại mặt kính khác vì chúng mang đến khả năng chống trầy gần như tối đa cho đồng hồ trong cuộc sống. Thật thú vị là loại kính tuyệt vời này lại hoàn toàn nhân tạo và nằm trong những phát minh có giá trị to lớn nhất.

kinh-Sapphire

BẠN BIẾT GÌ VỀ KÍNH SAPPHIRE CHỐNG TRẦY CỦA ĐỒNG HỒ

Kính Sapphire hay còn gọi là kính chống trầy gần như là một đặc điểm bắt buộc của các sản phẩm đồng hồ cao cấp. Với độ cứng đạt 9 trên thang độ cứng Mohs, kính Sapphire có thể giúp mặt xem giờ của đồng hồ không bị xuống cấp bởi các va quẹt phát sinh trong quá trình sử dụng hằng ngày.

Mặc dù chất liệu Sapphire đến từ thiên nhiên nhưng tất cả kính Sapphire trên đồng hồ ngày nay đều là nhân tạo. Việc biến một chất vô cơ như Nhôm Ôxít thành một loại đá quý có giá trị như Sapphire đã khiến thế giới rúng động, đặc biệt là ngành trang sức, đồng hồ.

Kính Sapphire tổng hợp có thể tạo thành nhiều hình dạng kích thước thước khác nhau như mặt phẳng, mặt cong, hình tròn, hình vuông, hình khối, có thấu kính phóng đại (cyclop). Nhưng bởi vì yếu tố giá cả đa số đồng hồ kính Sapphire đều sử dụng kính Sapphire dạng phẳng.

BẬT MÍ CÔNG THỨC, CÁCH CHẾ TẠO SAPPHIRE

“Ngoài vẻ đẹp phù hợp với đồ trang sức, thủ công mỹ nghệ thì độ cứng của Sapphire đứng thứ ba trên thang độ cứng Mohs sau kim cương (10) Moissanite (9,5)  nên được sử dụng nhiều trong các thiết bị điện tử, dụng cụ khoa học đặc biệt là lĩnh vực đồng hồ chiếm một lượng đáng kể Sapphire tổng hợp hằng năm”

Sapphire là gì? Sapphire còn gọi là ngọc bích là một từ xuất phát từ tiếng Hy Lạp nghĩa là đá xanh. Sapphire được tìm thấy trong thiên nhiên ở các trầm tích, thuộc nhóm đá quý nhiều loại khoáng chất gọi là corundum với thành phần chính là tinh thể nhôm oxit (α- Al2O3).

Màu sắc của Sapphire được tạo ra bởi các nguyên tố khác như sắt, titan, crom, đồng, hoặc magiê tương ứng màu xanh, vàng, tím, cam, hoặc màu xanh lá cây. Nếu nguyên tố Chromium có tỷ lệ cao thì sẽ màu sẽ càng đỏ, lúc đó đá Sapphire sẽ được gọi là đá Ruby.

CÁCH CHẾ TẠO SAPPHIRE TỔNG HỢP

“Sapphire tổng hợp hay còn gọi là Sapphire nhân tạo được tạo ra bởi nhà hóa học người Pháp Auguste Verneuil vào năm 1902. Quy trình sản xuất của ông cũng chính là một trong những phương pháp sản xuất Sapphire ít tốn kém và hiệu quả nhất hiện nay.”

Có nhiều cách chế tạo Sapphire tổng hợp nhưng được dùng nhiều nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ là quy trình VERNEUIL với vật liệu duy nhất là bột nhôm ô xít (Al2O3).

Quy trình VERNEUIL: là một quy trình nóng chảy. Bột Al2O3 được bỏ vào nồi nấu và cho qua ngọn lửa khoảng 2054 độ C khiến nó tan chảy và rơi xuống một bệ xoay để tạo ra một khối tinh thể nhân tạo theo khuôn định trước. Khối tinh thể này không có màu sắc vì không lẫn các tạp chất nhưng chưa đạt được độ trong suốt như thành phẩm mà hơi đục.

Khối Sapphire thường có hình trụ hoặc khối vuông, người ta sẽ cắt lát, mài dũa, đánh bóng thành các miếng kính với kích thước và hình dạng mong muốn. Các miếng kính Sapphire thành phẩm sẽ được xử lý nhiệt một lần nữa để nâng cao độ trong suốt.

Loading Facebook Comments ...