Kinh nghiệm cho bạn nào nào có ý định nuôi cây sen đá nhé!

Trước đây mình nghe nhiều bạn chia sẻ, sen đá mua về chết không rõ nguyên nhân, hôm nay mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm của mình để giúp các bạn chơi sen đá được tốt hơn.
Một số lưu ý cho các bạn đang có ý định trồng sen đá.
Khi sen mới mua về, bạn nên thay ngay đất nền, lớp đất tùy vùng miền và khí hậu mà chúng ta dùng loại đất phù hợp,
Điển hình nếu bạn sống ở vùng khí hậu lạnh, thì chỉ cần một lớp nền thoát nước tốt là đủ, phần đất lạnh sẽ làm rễ phát triển tốt.
Còn khi sen đá về vùng có khí hậu như ở Sài Gòn, lớp nền cần có đặc tính thoáng, thoát nước tốt.
Một kinh nghiệm cá nhân đó là khi bộ rễ mát mẻ, không bị nóng thì cây sẽ phát triển rất tốt và ngược lại.
Điều này lý giải vì sao mình luôn khuyến khích các bạn chỉ nên phơi nắng đến 11h để tránh làm lượng nhiệt tích tụ dưới phần rễ.
Có nhiều bạn (điển hình là mình) hay trồng ra chậu cây có sẵn (chậu cây mai chẳng hạn) và thấy phát triển rất tốt, còn khi đưa vào chậu nhỏ thì nhanh chóng bị chết, nguyên nhân cũng dễ hiểu là vì chậu to đó đã trồng cây một thời gian, lớp nền của chậu cây đó đã ổn định, thoát nước tốt, và thoáng nên khi trồng sen đá phát triển tốt. :v ( mình thích nuôi ngoài chậu đất, vì cây khỏe và phát triển nhanh dưới tán cây khác).
Còn khi bạn trồng vào chậu mới, thường là chưa có kinh nghiệm, khi trồng cây bạn tùy ý bỏ vào lớp phân nền mới , thường là Tribat đất sạch, nên gây ra tình trạng úng, chết cây sau một thời gian. Tại sao ư? Vì đất sạch mới rất nhiều dinh dưỡng, lại giữ nước tốt nên chuyện sen đá bị úng cũng dễ hiểu.
Mẹo nhỏ là các bạn không xài tribat mà thay vào đó là sỉ than đập vụn, trộn với trấu và phân bò, nó làm lớp nền thoáng mát, làm tăng tỉ lệ sống cho cây. Rễ dễ phát triển không bị chèn ép.
Trộn thêm một ít phân bò để cây không bị thiếu chất, Ít thôi nhé.
Bạn cứ trộn theo tỉ lệ mình thích, miễn sao khi đổ nước vào, thấy lượng nước thoát ra tốt , đều, không phải nhỏ nhỏ từng giọt là được .

2. Phần nước tưới :
Bên cạnh phần nền thì ánh sáng và lượng nước tưới cũng quan trọng không kém
Ánh sáng chỉ cần phơi nắng sáng, tới 11h, hoặc lập lưới che khoảng 30% lượng nắng là được , vì nắng gắt quá cây chịu không nổi.
Bạn tưới nước khi thấy phần đất đã khô, và cứ tưới như bạn hay tưới cây nếu như trồng trong chậu như thế này, chậu đất sẽ mát mẻ và dễ sống hơn chậu thủy tinh.
Nhiều bạn chỉ phun sương nhẹ thì không đủ nước.

Cây sen đá chỉ cần các yếu tố đó là có thể sống tốt, bạn chỉ cần tìm được chỗ đặt thích hợp, và tưới nước như hướng dẫn là có thể nuôi được lâu, khi cây đã ổn định, đôi khi đi xa nhà cũng không cần tưới thêm cho cây , cây có thể chịu được tới 2 tuần không tưới thậm chí hơn. (Chỉ đối với cây đã phát triển rễ khỏe mạnh)
Như vậy bây giờ bạn có thể thử trồng cho mình một chậu, nếu có bất cứ thắc mắc gì cứ hỏi mình, mình sẽ hướng dẫn các bạn với tất cả những gì mình biết ^_^

Loading Facebook Comments ...