Kinh nghiệm chăm sóc cây đa cảnh của người chơi lâu năm

Như các bạn đã biết làng quê bắc bộ Việt Nam từ xưa đã gắn liền với cây đa, bến nước, hình ảnh đó bây giờ chỉ còn trong tâm trí những ngoài hoài cổ. Thế nên việc trồng cây đa cảnh là thú vui của rất nhiều người hiện nay.

Cây Đa cảnh có nguồn gốc xuất xứ ở nhiều nơi khu vực các nước gần biển Đông ( từ nam Trung Quốc tới Philipines, Brulay, Malaysia, Việt Nam,…), cây này có sức sống mãnh liệt, phát triển cực mạnh, lá cứng và dai. Đây là loài cây được sử dụng làm cảnh ở hầu hết các nước mà chúng tôi kể trên. Ở bài viết này chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm trồng cây đa cảnh của một thợ lâu năm.

Việc đầu tiên mà các bạn trồng đa cảnh nên biết chính là việc thay chậu, đây là việc làm hết sức quan trọng vì sau khi đa lớn không thay chậu có thể làm đa chết. Thời gian thay tốt nhất là từ 2-3 năm và thay vào cuối mùa xuân. Lúc này nhiệt độ vào khoảng 20 độ C rất thích hợp cho việc thay chậu, đất trong chậu bạn trộn như sau: Khoảng 60% là đất, 30% là cát to và 10% là than bùn.

Việc tiếp theo khi chơi đa cảnh mà mọi người cần biết chính là tỉa và giằng dây. Việc này các bạn làm kết hợp với lúc thay chậu, khi thay chậu nhớ cắt tỉa phần rễ, sau đó giằng cây tạo kiểu. Công việc giằng dây này có thể làm vào bất cứ mua nào cũng dược, song phải ít nhất là ba tháng sau khi thay chậu.

Cây nào cũng cần phải chăm sóc bằng phân vì thế việc bón phân cũng quan trọng không kém. Cứ 20 đến 30 ngày vào mùa xuân và 40 đến 60 ngày vào các mùa khác trong năm các bạn phải bón phân một lần.

Những chú ý khác: Giữ cây ở nơi sáng vào mùa đông để tránh thiếu ánh sáng. Thường xuyên theo dõi khi đất bị khô phải tưới ngay. Đây là một vài kinh nghiệm của người chơi đa cảnh lâu năm, các bạn có thể đọc và tham khảo.

Loading Facebook Comments ...