KÍNH CYCLOPS PHÓNG ĐẠI LỊCH NGÀY, BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ CHÚNG

Trên nhiều mẫu đồng hồ thường có một mảnh kính nhỏ nhô lên khỏi mặt kính chính, đó chính là kính Cyclops đảm nhận trách nhiệm phóng đại Lịch Ngày để giúp người dùng đồng hồ dễ đọc hơn khi mà Lịch Ngày thường có kích thước rất nhỏ. Kính phóng đại Cyclops được xem là phát minh của hãng Rolex.

Kính Cyclops là một loại mặt kính đồng hồ có bổ sung thêm kính phóng đại ở vị trí Lịch Ngày. Kính Cyclops gồm hai thành phần đó là mặt kính chính và kính phóng đại. Kính phóng đại có nhiều hình dạng cũng như cách đặt lên mặt kính chính tùy theo hãng và loại đồng hồ.

Kính Cyclops Phóng Đại Lịch Ngày, Bạn Đã Biết Gì Về Chúng 1Cận cảnh một chiếc đồng hồ có kính Cyclops hiện đại đặt phía trong mặt kính chính

 

Công dụng của phần kính phóng đại là phóng to chữ số của Lịch Ngày để đọc nhanh hơn, người có mặt kém cũng có thể xem được Lịch Ngày. Chất liệu để làm kính Cyclops khá đa dạng nhưng bởi vì đây là sản phẩm cao cấp nên phần lớn hãng đều dùng chất liệu tinh thể Sapphire.

Kính Cyclops rất thường thấy trên đồng hồ, đặc biệt là các sản phẩm có thiết kế theo phong cách cổ điển. Hãng đi tiên phong sử dụng kính Cyclops chính là Rolex, họ cũng có bằng phát minh về loại kính này. Các hãng khác cũng có nhiều đồng hồ dùng kính Cyclops là Chopard, Cartier, Seiko, OP…

SỰ RA ĐỜI CỦA KÍNH PHÓNG ĐẠI CYCLOPS BỞI ROLEX

“Cyclops có nghĩa là mắt vòng tròn trong tiếng Hy Lạp, đây cũng là tên gọi chung của ba vị thần khổng lồ một mắt trong thần thoại Hy Lạp. Tên gọi của kính phóng đại Cyclops đã được lấy từ các thần khổng lồ Cyclops để biểu đạt khả năng phóng đại của chúng”

Hiện nay có khá nhiều tranh cãi về vấn đề ai đã phát minh ra khái niệm kính phóng đại Cyclops nhưng hầu hết mọi người đều công nhận nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu của Thụy Sĩ ROLEX đã đi tiên phong trang bị kính Cyclops trên đồng hồ của mình.

 

= = = = = = = = = = = = = = =

Câu chuyện về kính Cyclops cũng như khái niệm Rolex Cyclops được bắt đầu khi vợ của Hans Wilsdorf (nhà sáng lập Rolex) than phiền với ông rằng Lịch Ngày trên đồng hồ của mình khó đọc. Hans Wilsdorf nhanh chóng nắm bắt được điểm này và kính phóng đại Cyclops ra đời.

Ngay lập tức, kính Cyclops đã trở nên phổ biến vì sự tiện dụng, Rolex Cyclops trở thành một biểu tượng trong thiết kế của Rolex. Rolex cũng là hãng dùng kính Cyclops nhiều nhất trên hầu hết đồng hồ của họ như Submariner (trừ Sea Dweller), Datejust, Presidents, SkyDwellers, Submariner, GMT, Explorer II, Yachtmasters.

 

KHÁM PHÁ KÍNH CYCLOPS

Kính Cyclops có hai thành phần: mặt kính chính (là kính phẳng bình thường) và kính phóng đại Cyclops có dạng như thấu kính lồi. Chúng được gắn kết vào nhau bởi một lớp keo có chứa thành phần Acrylic, keo này không màu, không ố vàng theo thời gian, khô cực nhanh khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời mạnh, keo này còn được gọi là keo UV.

Kính Cyclops Phóng Đại Lịch Ngày, Bạn Đã Biết Gì Về Chúng 2Kính Cyclops trên đồng hồ bao gồm mặt kính chính và kính phóng đại Cyclops

 

CÁCH ĐẶT KÍNH PHÓNG ĐẠI CYCLOPS

Bởi vì thiết kế kính Cyclops ban đầu của Rolex lồi lên so với mặt kính chính nên ít nhiều nó dễ bị trầy xước, dễ bong tróc cũng như khiến cho đồng hồ mất đi tính đối xứng nên nhiều hãng đã tìm cách đặt kính phóng đại Cyclop vào mặt trong, tức là nằm bên trong mặt kính và đồng hồ chứ không phải nằm ngoài nữa.

Tất nhiên, nếu đặt kính phóng đại Cyclops ở bên trong thì đòi hỏi đồng hồ phải được thiết kế lại để chiều cao của kính phóng đại Cyclops không ảnh hưởng đến hoạt động của các kim, kết quả của nó là kính Cyclops tăng giá. Bởi thế, đồng hồ dùng kính Cyclops đặt ngược đều thuộc hàng đắt tiền hơn đặt xuôi. Các mẫu nổi tiếng: Zenith Defy, Louis Vuitton Tambour, Chopard Mille Miglia

 

HÌNH DẠNG KÍNH PHÓNG ĐẠI CYCLOPS

Kính phóng đại Cyclops ban đầu của Rolex thuôn dài, có khả năng phóng đại 2.5 lần, đây cũng là truyền thống của Rolex trong khi các thương hiệu khác đa dạng hơn như tròn, bầu, vuông,…. Khả năng phóng đại của kính phóng đại Cyclops đến từ các hãng khác đa dạng hơn, có thể dao động từ 1.5 – 3 lần.

Kính Cyclops Phóng Đại Lịch Ngày, Bạn Đã Biết Gì Về Chúng 3Kính phóng đại Cyclops hình tròn trên đồng hồ của hãng Chopard

 

CHẤT LIỆU KÍNH CYCLOPS (MẶT KÍNH CHÍNH + KÍNH PHÓNG ĐẠI CYCLOPS)

Kính phóng đại Cyclops cũng như mặt kính chính đều có rất nhiều chất liệu để lựa chọn, không nhất thiết cả hai đều phải thống nhất chất liệu trừ kính nhựa (vì kính phóng đại Cyclops được đúc luôn trên mặt kính chính chứ không dùng phương pháp dán).

Hiện nay, phần lớn kính Cyclops của đồng hồ Thụy Sĩ đều được làm bằng tinh thể Sapphire cho cả mặt kính chính + kính phóng đại Cyclops. Thương hiệu ngoài Thụy Sĩ thì dùng có thể: dùng Sapphire cho cả hai, dùng mặt kính cứng + kính phóng đại Cyclops bằng chất liệu kính cứng, mặt kính Sapphire + kính phóng đại Cyclops bằng chất liệu kính cứng.

Kính Cyclops Phóng Đại Lịch Ngày, Bạn Đã Biết Gì Về Chúng 4
Hiện nay kính phóng đại Cyclops của Rolex đều bằng Sapphire

 

Ngoài việc dùng đồng hồ có kính Cyclops do nhà sản xuất trang bị, người dùng cũng có thể tự làm kính Cyclops của mình hoặc tự thay thế kính phóng đại Cyclops đã bị xuống cấp/tróc mất để đồng hồ giá rẻ hơn. Nên chọn Sapphire vì hình dáng lồi rất dễ “thu hút” trầy xước, chất liệu Sapphire sẽ giúp bạn tránh được vấn đề này

https://casioprotrekvietnam.wordpress.com/2018/09/19/cung-chiem-nguo%CC%83ng-dong-ho-casio-moi-thuo%CC%A3c-dong-pro-trek/

https://coverwatches.wordpress.com/2018/09/19/dong-ho-cover-195-08-mat-kinh-sapphire-sang-trong-quy-phai-danh-cho-nu/

https://donghofakecaocaploai1.wordpress.com/2018/09/19/ban-co-biet-su-that-ve-dong-ho-fake/

Loading Facebook Comments ...