Cuốn sách hay về bonsai cây cảnh dành cho người yêu tự nhiên.

Chơi bonsai, cây cảnh là một nếp văn hóa truyền thống của dân tộc ta, môn nghệ thuật này ngày càng phổ biển và có tầm ảnh hưởng. Bonsai được coi là nghệ thuật sống vì nó đang liên quan đến thực vật còn đang sống. Nó là một hình thức nghệ thuật cũng như nghệ thuật hội họa và nghệ thuật điêu khắc.Không chỉ vậy còn tạo ra phong cảnh đẹp giúp ngôi nhà thêm màu sắc

Người xưa có câu: yêu cảnh, yêu hoa hoá ra yêu đời. Nhìn một chậu cây cảnh, ta sẽ thấy tập trung trọn vẹn hay một phần vũ trụ. Trong cái nhìn tổng thể, ta sẽ thấy được cái hùng vĩ của một cây đại thụ trong thiên nhiên. Ngoài ra còn cảm nhận được mối giao hoà giữa thiên nhiên và con người, thể hiện triết lý con người có thể hoàn thiện thiên nhiên chứ không thể sáng tạo thiên nhiên.


(Ảnh minh họa, nguồn internet)

Những nghệ nhân đầy tâm huyết với nghệ thuật cây cảnh chấp nhận từ 10 – 20 năm để hoàn chỉnh một cây thế với những nguyên tắc tạo hình tỉ mỉ và nghiêm ngặt. Gây dựng một chậu cây cảnh lâu năm không phải dễ dàng ai cũng làm được, huống hồ là cả một vườn cảnh. Mỗi người có cách cảm nhận khác nhau và vì thế bồn cảnh cũng có những kiểu dáng khác nhau.

Tóp 5 cuốn sách dưới đây sẽ chia sẻ những điều thú vị và cực kỳ bổ ích cho những ai quan tâm đến bộ môn nghệ thuật này.

     1. Nghệ Thuật Chơi Bonsai

Người chơi bonsai phải biết tạo ra các thế cây, hiểu được ý nghĩa của các thế cây bonsai là một điều rất lý thú.

Bonsai phải được bàn tay nghệ thuật của con người tác động và để hình thành một thân cây, đó là một dáng đứng, một điệu vươn của cây có bố cục chặt chẽ, đẹp đẽ, hình thành nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo có sức sống và toát lên một chủ đề một ý tưởng nhất định.

Nghệ Thuật Chơi Bonsai là một tài liệu tham khảo giúp bạn đọc có thêm nhiều hiểu biết hơn về bonsai, về cách chơi, cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây, nhằm tạo ra những tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

2. Nghệ Thuật Chế Tác Non Bộ Và Đá Cảnh

Non bộ và đá cảnh từ lâu đã trở thành thú chơi của nhiều người, vì vậy ngày càng có nhiều điểm bày bán và chế tác non bộ, đá cảnh với đủ hình thù kỳ dị, rồng bay phượng múa. Không nên nhầm lẫn giữa non bộ và đá cảnh. Non bộ là sự mô phỏng lại thiên nhiên qua bàn tay can thiệp của con người: người ta đục đẽo, chắp vá theo ý muốn chủ quan. Còn đá cảnh là hình thức thu nhỏ của thiên nhiên với vẻ đẹp tự nhiên của nó.

Mỗi loại hình có một nét thú vị riêng. Nhưng điểm chung ở chúng là đều đòi hỏi người chơi phải thực sự say mê, nghiêm túc, có con mắt tinh tường và bàn tay nghệ thuật khéo léo. Những tác phẩm non bộ và đá cảnh mang tính nghệ thuật, giá trị thẩm mỹ cao sẽ góp phần khiến cho cuộc sống của chúng ta thêm đẹp và ý nghĩa.

Nghệ Thuật Chế Tác Non Bộ Và Đá Cảnh giúp bạn có thêm kiến thức về những thú chơi tao nhã nói trên, đồng thời nắm được kỹ thuật để tạo tác nên những hòn non bộ đẹp, những tác phẩm đá có ý nghĩa.

     3. 110 Câu Hỏi Đáp Chăm Sóc Và Tạo Dáng Bonsai

110 Câu Hỏi Đáp Chăm Sóc Và Tạo Dáng Bonsai được biên soạn dựa trên những thắc mắc thường gặp trong việc trồng và tạo dáng bonsai như: Cách thức gieo hạt như thế nào? Bonsai có bao nhiêu thế căn bản? Trồng bonsai có cần thiết phải dùng các loại dụng cụ chuyên dùng? Nguyên tố dinh dưỡng nào bonsai cần đến? Những bộ phận nào của bonsai cần được tạo dáng? Cách chăm sóc bonsai sau khi cắt tỉa? Việc lão hóa bonsai nên thực hiện từ bộ phận nào trước? Ngừa bệnh cho bonsai bằng cách nào?…

Sách giải đáp mọi thắc mắc của những người mới bước vào nghề trồng cây bonsai muốn tự mình trồng được nhiều kiểu dáng đẹp, mang đúng hình dáng và sắc thái mà nghệ thuật cây bonsai đòi hỏi.

   4. Nghệ Thuật Chơi Tiểu Cảnh

Chơi tiểu cảnh là một trong những thú chơi “gây nghiện” giống như chơi bonsai hay chơi hoa. Tiểu cảnh không những có giá trị về tinh thần mà còn góp phàn làm đẹp cho cuộc sống, làm đẹp thêm cho ngôi nhà của bạn.

Cuốn sách Nghệ Thuật Chơi Tiểu Cảnh sẽ đem lại cho các bạn những phút giây thư giãn thú vị với ngôi nhà của mình. Những thông tin tham khảo trong cuốn sách này giúp cho các bạn trong việc tạo tác tiểu cảnh, nhằm làm phong phú thêm không gian sống của mình.

     5. Sổ Tay Nghệ Nhân Cây Cảnh

Với mong muốn chia sẻ thông tin hữu ích cùng những người yêu thích cây xanh, cuốn Sổ Tay Nghệ Nhân Cây Cảnh tập trung giới thiệu các kỹ năng và một số bài thực hành của các nghệ nhân nổi tiếng thế giới, nhằm giúp số đông độc giả là những người làm vườn không chuyên dễ dàng tiếp thu và hoàn thiện kỹ năng thực hành của mình. Những kiến thức trong cuốn sách không phải chỉ của các tác giả mà chủ yếu là của các nghệ nhân cây cảnh, cây thế nổi tiếng thế giới đã tích lũy được trong nhiều thập kỷ làm cây cảnh, cây thế của họ.

Con người tạo dựng và chơi cây cảnh cũng là tạo dựng cuộc đời, tâm hồn, trí tuệ, ước muốn của mình. Vì vậy, cây cảnh là mảnh tâm hồn của ta, làm cho ta hướng về cái đẹp, cái thiện, sống đẹp đẽ và tốt lành hơn. Đó là những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt, có nhựa sống của thiên nhiên và con người làm cho con người hoà nhập với thiên nhiên vĩnh hằng và kỳ thú. Hy vọng top 5 cuốn sách trên đây sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc cũng như bồi dưỡng thêm nhiều kiến thức bổ ích về bộ môn nghệ thuật bonsai, cây cảnh.

Loading Facebook Comments ...