Cây lựu “Hoàng đế” đắt nhất Việt Nam

Ngày nay việc trồng các loại cây cảnh trong nhà là xu hướng tất yếu của đô thị vì không gian ngày càng thu hẹp mà nhu cầu gần gũi với thiên nhiên ngày càng lớn. Cây cảnh trồng trong nhà không chỉ làm đẹp không gian mà còn giúp mang lại không gian trong lành và đặc biệt là có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Nhiều người sưu tầm cây cảnh để phong thủy, cũng nhiều người sưu tầm vì thú chơi cây, đặc biệt là những cây quý hiếm, mang giá trị cao.

Gần đây trên các trang mạng xã hội đang bàn tán về cây Lựu “Hoàng đế” có giá tới hàng tỉ đồng, thậm chí có người còn trả giá tới 10 tỉ đồng để có được cây lựu “Hoàng đế” này. Chúng ta cùng xem cây lựu “Hoàng đế” này có giá trị cực cao đang được săn lùng này nhé.

Ông Lê Minh, chủ vườn cây cảnh lớn ở Sapa (Lào Cai) cho biết, đây là một trong những cây cảnh được ông quý nhất trong vườn của mình và chưa có ý định bán đi dù khách đã trả giá cao đến cả chục tỷ đồng, thậm chí hơn thế.

Ông chia sẻ, đây là cây lựu được một người H’Mông phát hiện ra trên núi đá ở Tây Bắc. Khi tìm thấy chúng là cả một quần thể lên tới hơn chục cây. Tuy nhiên, đa phần là cây lựu gốc nhỏ hơn với đường kính hơn 10 – 15 cm, chỉ duy nhất có một cây gốc khủng.

Người này cũng đánh thử những cây lựu nhỏ về trồng nhưng do không có kỹ thuật nên cây thường bị chết. Sau đó, ông được mời lên xem cây vì họ có ý định bán cho ông.

Ông chia sẻ: “Mới lên nhìn thấy cây lựu này tôi mê luôn. Cây có chiều cao 2,5m, tán rộng tới 3m, đường kính gốc lên tới 80cm. Phần thân cây có những vết vằn vện xoắn vào nhau như thể hiện cây đã trải qua nhiều trận phong ba bão táp”. Hiện, cây lựu kiểng của anh Minh đang cho nhiều hoa, quả càng tạo thêm vẻ đẹp cho cây cảnh nay của anh Minh.

Ông Minh cho hay, năm 2010, ông lên đó bắt đầu cắt tỉa rễ lớn, truyền dịch cho cây đều đặn trong suốt 2 năm trời. Ông lấy kim cắm truyền dịch thẳng cho cây như truyền đạm cho người bệnh. Mỗi bịch truyền có giá tới 200.000 đồng. Đến năm 2012, cây bắt đầu hồi phục, ra rễ phụ sau khi bị cắt rễ chính đi.

Hoàn thành việc đốn tỉa rễ, ông bắt đầu bứng cây đem về Sapa. Quá trình vận chuyển cây cũng không dễ dàng gì, ông phải thuê cả chục người thợ khiêng cây với khoảng thời gian đưa từ vách đá xuống dưới đường lớn mất tới chục ngày liên tục.

Với cây lựu đường kính gốc lên tới 80cm như thế này thì tuổi đời của nó phải đến 300 năm tuổi. Song, một số khách đến xem cây và hỏi mua nhận định, cây lựu sống trên vách đá cheo leo, không phải trồng ở đất vườn bình thường, chất dinh dưỡng nuôi cây không có, đặc biệt lại phải chống chọi với thời tiết phong ba bão táp khắc nghiệt thì cây phải có tuổi đời khoảng 600 năm mới có đường kính gốc khủng lên tới 80cm như thế này.

“Khách Thượng Hải có trả giá 10 tỷ rồi nhưng tôi không bán, kể cả có trả giá cao hơn nữa tôi cũng từ chối. Bởi, cây này không những là cây cổ, nó còn là giống lựu quý và cho quả thơm ngon nên tôi muốn giữ lại chơi”, ông chia sẻ.

Anh Trần Phương, một dân chơi cây cảnh ở Phú Thọ cho hay: Qua quan sát cây lựu này cho thấy đây là hàng kiểng rất đẹp và cổ thụ. “Từ khi chơi cây đến giờ đã cả chục năm, tôi từng đi rất nhiều nơi để mua, xem cây nhưng tôi chưa từng thấy cây lựu nào cổ thụ và kỳ quái như cây kiểng này của anh Minh, với một cây cảnh đẹp thì giá tiền tỷ là bình thường, có nhiều người hiểu cây, có điều kiện họ sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn để mua cây đưa về chơi”, anh Phương nói.

Anh Minh khẳng định: “Cây lựu của tôi là hàng quý hiếm và độc đáo nên sắp tới tôi sẽ làm thủ tục đề nghị công nhận kỷ lục Guinness Việt Nam và tiến tới là kỷ lục Châu Á và thế giới. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ kêu gọi các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học cùng nghiên cứu để nhân giống, bảo tồn nguồn gen quý của giống lựu này ở Việt Nam”.

 

Nguồn: Tổng hợp.

 

 

Loading Facebook Comments ...