CÁCH TRỒNG HỒNG TỈ MUỘI TẠI NHÀ

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng tỉ muội

Hoa hồng tỉ muội được rất nhiều người biết đến và quan tâm đến những bông hoa hồng với loài hoa biểu tượng cho tình yêu, long chung thủy và sự phát khao vươn lên trong cuộc sống, hoa có mùi hương thơm nhẹ và có hoa quanh năm, cây ra hoa chùm và rất nhiều hoa, hoa có nhiều màu sắc khác nhau, bạn có thể lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm bài viết:

Bạn có thể lựa chọn nhũng cây hoa hồng tỉ muộn để trồng trên chậu hoặc trồng trong khu vườn xinh đẹp của bạn cây thường mọc thành bụi với nhiều hoa nhỏ màu sắc khá đẹp và hoa bền. bạn có thể trồng dọc theo đối đi 2 bên của khu vườn nhà bạn hoặc bạn lựa chọn những nơi có ánh sánh chiều nhiều trong ngày, hoa hồng tỉ muội là cây sống lâu năm và bạn có thể trồng quanh năm.

Hoa hồng tỉ muộn bạn có thể dùng làm hoa trang trí cho khung cảnh sân vườn nhà bạn cùng với các chậu hoa nhỏ xinh sẽ luôn làm tô điểm cho khu vườn nhà bạn. để có thể tim hiểu về cách trồng cũng như cách chăm sóc cây hoa hồng thì bạn cần nắm được các kiến thức về chăm sóc cây hoa hồng tỉ muội hiện nay.

CÁCH CHỌN ĐẤT VÀ GIỐNG CÂY HOA HỒNG TỈ MUỘI

Để có được những cây hoa hồng tỉ muội phát triển tốt hơn thì bạn nên chọn mua cây giống ở trung tâm giống cây trồng hoặc bạn lựa chọn những cây giống đã có ra hoa rồi thì bạn có thể lựa chọn những cây giống đảm bảo chất lượng và hạn chế chết trong quá trình trồng thời điểm ban đầu

Sau khi bạn đã chọn được giống chuẩn và ổn định, lúc này bạn cần tới khâu chuẩn bị đất để có thể trồng cây và phát triển hoa hồng tỉ muội được tốt hơn

Bạn nên lựa chọn các loại đất trồng thích hợp , đất nhiều chất dinh dưỡng, đất thịt và nhữn nơi cao ráo và không bị ngấp úng cũng như thoát nước tốt có độ PH-6,5 và có đẩy đủ ánh sáng chiếu hàng ngày, đối với khi ban lựa chọn chậu để trồng cây hoa hồng tỉ muội thì bạn nên lựa chọn những chậu gốm hoặc đất nung có thủng đáy để giúp cây có thể thoát nước tốt.

Để có thể chăm sóc tốt cho cây hoa hông tỉ muội thì bạn cần phải chú ý tới các đặc điểm sau đây của cây:

Ánh sáng: khi bạn lựa chọn đất để trồng hoa hồng tỉ muội hoặc là lựa chọn nơi để đặt chậu cây thì bạn cần phải chọn vị trí có nhiều ánh sáng vì nó là quan trong đối với sự sinh trưởng và phát triển và ra hoa của hồng tỉ mội , vì vậy mà bạn cần chọn hướng nắng của mặt trời chiếu vào cuối sáng hay là có nắng chiếu xuyên để có thể làm nơi để trông những cây hoa hồng tỉ muội

Nhiệt độ : nếu bạn lựa chọn nơi quá nóng thì cây sẽ chậm phát triển , vì vậy mà bạn cần phải quan tâm tới yếu tốt quan trọng giúp cho những cây hoa hồng tỉ muội của bạn có thể phát triển tốt hơn, nhiệt độ trung bình để cây phát triển tốt là từ 23 -25 độ và nếu vượt qua giới hạn nhiệt độ cho phép của cây thì cây sẽ chậm phát triển và sinh trưởng rất kém.

Lượng nước: đối với cây hoa hồng tỉ muội thì bạn cũng không cần quá nhiều nước tưới cho cây và luôn phải đảm bảo là mặt đất luôn không và không quá ẩm ướt sẽ khiến cho cây dễ bị đắm và chậm phát triển, bạn nên lựa chọn những nơi cao ráo và thoát nước tốt để trồng cây hoa hồng tỉ muội

KỸ THUẬT TRỒNG HOA HỒNG TỈ MUỘI

Sau khi bạn đã chuẩn bị được đất trồng và cây giống thì lúc này bạn tiến hành khơi đất và trồng cây hoa hồng ti muội, bạn cho toàn bộ rể của cây xuống và dùng 1 tay giữ cho cây đứng thẳng và 1 tay kia thì bạn lấp đất xung quanh gốc cây và dùng tay ấn nhẹ cho cây đứng vững.

Sau khi cây đứng vững thì bạn tiến hành tưới thật đẩm nước để giúp cho bộ rể của cây hấp thụ nước tốt hơn và kích thích ra rể mới giúp cây phát triển nhanh hơn.

  

Nếu trong trường hợp người trồng muốn giâm cành thay vì trồng cây có rễ sẵn thì có thể chọn cành bánh tẻ (cành không quá già không quá non), rồi dùng dao sắc cắt thành từng đoạn khoang 8-10cm và ngâm ngay vào chậu nước sạch. Sau đó dùng dao sắc cắt đoạn gốc lại một lần nữa, lần này nên cắt hơi vát một chút. Cắm cành cắt vào nền giâm (cát sạch) và dùng bình xịt tưới phun sương khoảng 4 tiếng 1 lần, sau khoảng chục ngày cành sẽ bắt đầu ra rễ. Lúc này nhẹ nhàng rút cành có rễ ra và trồng vào đất như bước trên.

Bạn nên thường xuyên tưới nước vào buổi sáng sớm để giúp cây mát hơn và có được lượng nước và giúp cây tránh bị mất nước nhiều, sau khi bạn trồng cây được khoảng 1 tuần thì đến lúc này cây đã bắt đầu ra rể mới và bạn sẽ hạn chế tưới nước.

CHĂM SÓC HOA HỒNG TỈ MUỘI

Khi cây bắt đầu từ từ lá thứ 2 trở đi thì bạn tiến hành bón phân để giúp cây có thêm chất dinh dưỡng để phát triển tốt hơn, bạn có thể tiến hành phun phân bón lá như : Atonik. B1, ba lá xanh 16.16.8, HPV 30.10.10 ,  rong biển …để giúp cây phát triển bộ rễ tốt hoa ra có màu sắc rực rỡ. Không tưới phân lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.

Từ 10-15 ngày khi cây ra rễ phát ra lá non thì bón bổ sung phân hạt như : Dynamic, phân dơi, phân NPK hay DAP… bón xung quanh gốc cây bón xong lấp đất lại, sử dụng muỗng cà phê để dịnh lượng phân bón cho an toàn.Tránh làm ảnh hưởng đến rể cây hoa Hồng và phân không được gần gốc cây. Sau đó tưới lại nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng.

Bạn có thể định kỳ hàng tháng bón phan 1 lần ,bạn có thể bón phân đầu châu bằng các bón xen kẽ và bón vào sát gốc và giúp cho phân ngấn dần vào trong đất.sẽ giúp cho cây phát triển xanh tốt hơn.

Sau thời gian bạn trồng khoảng 2-3 tháng thì lúc này cây đã phát triển bộ lá và bộ rể khá tốt, lúc này bạn có thể cắt bỏ lá hoa hưu và những cành hoa đã ra hoa và cành hoa già , để tạo độ thông thoáng cho cây, bạn giúp cây tập trung chất dinh dưỡng cho những chồi mới hơn.

Khi cây phát triển và ra hoa được khoảng gần 1 năm thì lúc này bạn sẽ thấy trên cây hoa hồng tỉ muội sẽ thường xuyên xuất hiện những loại sâu bệnh hại tấn công cây, lúc này bạn cần có biện pháp ngắn chặn kịp thời, sau đây sẽ là một số loại sâu bệnh hại cây hoa hồng tỉ muội

*Bệnh phấn trắng

Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, bệnh hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông, bệnh phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, nụ ít, hoa th­ường không nở thậm chí chết cây, có thể dùng thuốc Score 250 ND liều l­ợng 0,2 – 0,3 lít/ ha(nồng độ 10 ml/bình 8 lít) , Anvil 5SC liều l­ượng 1 lít/ ha

   *Bệnh đốm đen

Vết bệnh hình tròn, bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Bệnh thư­ờng phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít; Đồng ôxyclorua 30 BTN 70 g/bình 8 lít, Anvil 5SC 12 –15 ml/bình 8 lít.

  *Bệnh gỉ sắt

Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt d­ới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ, cây còi cọc, thuốc phòng trừ là Kocide 10 – 15 g/ bình 8 lít, Vimonyl 72 BTN 50 g/bình 8 lít, Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít.

THU HOẠCH HOA HỒNG TỈ MUỘI

Sau khoảng thời gian trồng và chăm sóc khá là vất vả thì lúc này những chùm hoa hồng tỉ muội nở rất nhiều hông hoa nhỏ, thông thường thì mỗi chùm hoa hồng tỉ muội sẽ có khoảng từ 15-20 bông, sẽ tùy thuộc vào từng giống hoa hồng tỉ muội và cách chăm sóc, ban nên cắt hoa vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, những chùm hoa hồng tỉ muội sẽ tươi lâu hơn và bền hơn

Loading Facebook Comments ...