CÁCH CHỈNH NGÀY ĐỒNG HỒ CƠ, ĐẢM BẢO NHẢY ĐÚNG 12 GIỜ ĐÊM

Bạn chưa biết cách chỉnh ngày đồng hồ cơ? Mới buổi trưa đã nhảy sang ngày mới, làm thế nào để chỉnh lịch ngày đồng hồ cơ nhảy đúng 12 giờ đêm? Tham khảo cách chỉnh ngày đồng hồ cơ chuẩn xác, nhảy đúng giờ, đúng ngày.

CÁCH CHỈNH NGÀY ĐỒNG HỒ CƠ, ĐẢM BẢO NHẢY ĐÚNG 12 GIỜ ĐÊM

Bài hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 3 vấn đề sau: 1-Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ (Đảm Bảo Nhảy Lịch Vào Khoảng 12 Giờ Đêm), 2-Cách Sửa Lỗi Đồng Hồ Cơ Nhảy Sai Ngày/Nhảy Lịch Vào Buổi Trưa; 3-Cách Dùng Sao Cho Đồng Hồ Cơ Không Bị Nhảy Sai Lịch.

 

Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ, Đảm Bảo Nhảy Đúng 12 Giờ Đêm Orient FER2400LD0Sau khi đồng hồ cơ bị chết chạy lại thì Lịch Ngày thường bị nhảy sai buổi (ảnh minh họa là Orient FER2400LD0)

 

“Núm (còn gọi là chốt hoặc ti) là nơi để điều chỉnh lịch ngày. Núm trên đồng hồ có lịch thường có 3 nấc: Nấc 0 – Đóng; Nấc 1 – Chỉnh Lịch; Nấc 2 – Chỉnh Giờ Phút.”  

 

1 – CÁCH CHỈNH NGÀY ĐỒNG HỒ CƠ (ĐẢM BẢO NHẢY LỊCH VÀO KHOẢNG 12 GIỜ ĐÊM)

✧✦    Phần lớn nhà sản xuất thiết đặt cơ chế nhảy lịch từ lúc 10h tối – 7h sáng, do đó, đây là thời gian tuyệt đối không được chỉnh lịch, nếu không sẽ gây hư hỏng máy. Để chỉnh Lịch trong khoảng thời gian này mà không phải chờ đến sáng hôm sau, chúng ta sẽ thay đổi giờ-phút của đồng hồ trước rồi mới chỉnh Lịch như sau:

 

Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ, Đảm Bảo Nhảy Đúng 12 Giờ Đêm Các NấcBước 1:  Rút núm chỉnh ra Nấc 2. Một số mẫu đồng hồ sẽdừng kim giây (Hacking Second), số khác thì không.

Lưu ý: Một số đồng hồ có núm ren vặn, phải mở khóa mới rút ra được, hãy vặn ngược chiều kim đồng hồ đến khi mở hoàn toàn rồi hãy rút nút chỉnh ra.

Bước 2:  Vặn núm chỉnh sao cho hai kim giờ-phút kim quay thuận chiều kim đồng hồ đến khi lịch nhảy sang ngày mới (1 lần duy nhất) và thời gian nằm trong khoảng 9 giờ đến 11 giờ. Lúc này không được vặn núm nữa.

Bước 3:  Đưa núm chỉnh về Nấc 1.

Bước 4: Xoay núm (thường là ngược chiều kim đồng hồ) để số ngày tăng dần (Ví dụ: 29 → 30 → 1 → 2), đến đúng ngày hôm qua thì dừng lại (hôm nay là ngày 20 thì bạn phải chỉnh về ngày 19). Không được xoay lùi ngày (Ví dụ: 2→1) vì rất dễ gây hỏng máy. Lúc này đồng hồ của bạn đang là sáng ngày hôm qua.

Bước 5:  Lại rút núm ra Nấc 2 để chỉnh Giờ-Phút, vặn kim giờ phút thuận chiều kim đồng hồ cho đến khi đồng hồ tự động nhảy lịch tới hôm nay và đi đến đúng giờ-phút hiện tại. Lúc này Lịch đã được chỉnh đúng và nhảy khoảng 12 giờ tối.

Bước 6:  Đóng khít núm chỉnh lại như ban đầu để tránh nước, bụi xâm nhập.

Lưu ý: Nếu núm có ren vặn (Screw Down Crown), vừa ấn nhẹ núm vừa vặn ren theo chiều kim đồng hồ đến khi núm ép chặt vào vỏ để tránh nước, bụi xâm nhập.

Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ, Đảm Bảo Nhảy Đúng 12 Giờ Đêm CITIZEN NJ0090-13PTùy theo đồng hồ sẽ có thời gian nhảy Lịch khác nhau, phần lớn rơi vào khoảng 12h tối (ảnh minh họa là CITIZEN NJ0090-13P)

 

“Tùy theo đồng hồ mà cơ chế Lịch có nhảy đúng 12 giờ đêm hay không, có đồng hồ nhảy khoảng 11h30-12h đêm, có đồng hồ nhảy khoảng 12h-12h30. Nhìn chung, nếu đồng hồ của bạn nhảy Lịch vào buổi tối khuya (không nhất thiết phải đúng 12h), điều đó có nghĩa là nó đang chạy đúng, không bị sai buổi. Cách chỉnh áp dụng cho cả đồng hồ 1 lịch và 2 lịch.”

 

2 – CÁCH SỬA LỖI ĐỒNG HỒ CƠ NHẢY SAI NGÀY/NHẢY LỊCH VÀO BUỔI TRƯA

✧✦    Đồng hồ mới buổi trưa mà đã nhảy Lịch sang ngày mai, chưa hết 8h tối mà đã sang ngày mới chứng tỏ nó đã chạy sai buổi. Để khắc phục, bạn chỉ cần thực hiện các bước hệt như phần 1 – Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ (Đảm Bảo Nhảy Lịch Vào Khoảng 12 Giờ Đêm) là ổn.

?   CÁCH KIỂM TRA ĐỒNG HỒ CƠ CÓ NHẢY SAI NGÀY HAY KHÔNG:

– – – ●   Để kiểm tra xem đồng hồ của bạn có bị nhảy Lịch sai buổi hay không, hãy rút núm ra Nấc 2 và vặn tăng thời gian cho đến khi qua mốc 12h.

– – – ●   Nếu Lịch Ngày không nhảy, chứng tỏ đồng hồ đang chạy đúng buổi, bạn chỉ cần vặn ngược kim trở về thời gian như cũ là ổn rồi.

– – – ●   Nếu Lịch Ngày nhảy, chứng tỏ đồng hồ đang chạy sai buổi, hãy xem Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ (Đảm Bảo Nhảy Lịch Vào Khoảng 12 Giờ Đêm).

Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ, Đảm Bảo Nhảy Đúng 12 Giờ Đêm TISSOT T086.407.22.051.00Đồng hồ có Lịch Ngày nhảy sai buổi thường sẽ nhảy Lịch khoảng 12 giờ trưa (ảnh minh họa là TISSOT T086.407.22.051.00)

 

3 – CÁCH DÙNG SAO CHO ĐỒNG HỒ CƠ KHÔNG BỊ NHẢY SAI LỊCH

✧✦    Để đồng hồ cơ không bị nhảy sai lịch, bạn phải tuân thủ các điều sau:

   Không chỉnh Lịch khi thời gian trên đồng hồ rơi vào 9h tối – 7h sáng, thời gian cụ thể tùy nhà sản xuất công bố trong hướng dẫn sử dụng kèm theo.

   Tránh đồng hồ chết máy bằng cách đeo đủ 8 tiếng mỗi ngày đối với đồng hồ Automatic, các loại nào có lên dây thủ công, bạn có thể vặn núm mỗi ngày 15-20 nếu không đeo đủ 8 tiếng. Nếu không, khi đồng hồ chạy trở lại nên chỉnh lại Lịch như phần 1 – Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ (Đảm Bảo Nhảy Lịch Vào Khoảng 12 Giờ Đêm).

   Hầu hết đồng hồ cơ đều mặc định nhảy sang ngày 31 nếu hết ngày 30 kể cả những tháng 30 hoặc 28, 29 ngày. Bởi thế, ngày 1 hằng tháng hãy kiểm tra và Chỉnh lại ngày cho đúng. Cách chỉnh tương tự như phần 1 – Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ (Đảm Bảo Nhảy Lịch Vào Khoảng 12 Giờ Đêm).

 

LỜI KẾT

◆ – – –  Thực ra cách chỉnh ngày đồng hồ cơ cũng tương tự như đồng hồ pin. Mặt khác, cách chỉnh ngày cho các mẫu đồng hồ lịch thứ-ngày cũng không quá khác biệt so với các mẫu chỉ có Lịch Ngày.

Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ, Đảm Bảo Nhảy Đúng 12 Giờ Đêm Hai Lịch CITIZEN NH8350-08ACách chỉnh ngày đồng hồ cơ (đảm bảo nhảy đúng 12 giờ đêm) trong bài đúng với cả đồng hồ cơ có 1 lịch và 2 lịch (ảnh minh họa là CITIZEN NH8350-08A)

 

◆ – – –  Ngoài ra, vẫn sẽ có một số mẫu đồng hồ (thường là các mẫu có nhiều Lịch, chức năng) không chỉnh Lịch Ngày qua núm mà thông qua một nút bấm khác (thấy được hoặc nút ẩn nằm ẩn trên vỏ). Với các mẫu này bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng kèm theo hoặc hỏi nơi bán nhé.

http://itime.vn/dong-ho-nu-citizen-ew4002-09w-day-da-that/

http://itime.vn/dong-ho-nam-citizen-ar5026-05a-mat-kinh-sapphire/

http://itime.vn/dong-ho-nu-citizen-ew4000-55a-eco-drive/

Loading Facebook Comments ...