Bạn có biết nước tiểu có bọt là bệnh gì không ?

Tiến sĩ Carole Foot, từ Bệnh viện Prince Charles tại Queensland (Australia) cho biết phương pháp kiểm tra nước tiểu cổ điển có thể giúp bác sĩ theo dõi việc cho bệnh nhân uống thuốc, chỉ ra bệnh tật và trong 1 số giả sử còn giảm thiểu được các xét nghiệm tốn kém và gây đau đớn.

các người Hy Lạp cổ đại lần thứ nhất chẩn đoán bệnh rối loạn máu hiếm gặp porphyria bằng phương pháp quan sát màu nước tiểu và thậm chí còn đặt tên căn bệnh này bằng 1 từ Hy Lạp có nghĩa là màu tía. đến thời Trung cổ, lúc việc phân tích nước tiểu phát triển thành phổ biến, những mẫu vật thường được kiểm tra trong một cái ly, giơ dưới ánh sáng.

Foot cho biết phân tích nước tiểu vẫn có thể có ích bây giờ. Bà cho biết ý tưởng này xuất hiện sau lúc đi thăm một phòng bệnh và phát hiện thấy 1 số bệnh nhân có nước tiểu đổi màu.

Theo Foot, nước tiểu có thể sản xuất thông tin về việc bệnh nhân có dùng 1 số loại thuốc hay đang bị điều trị quá liều hay không. Chẳng hạn, propofol, 1 loại thuốc giảm đau thường lựa chọn trong những khoa hồi sức cấp cứu, sẽ biến nước tiểu thành màu hồng nếu dùng đúng liều, và đổi sang màu xanh lục giả sử bệnh nhân uống nhiều quá.

“Dấu hiệu này cho thấy nên nên giảm bớt lượng propofol kê cho bệnh nhân”, bà đề cập.

Và kháng sinh rifampicin – được sử dụng như thuốc phụ trợ cho những kháng sinh khác và đôi khi để chữa bệnh lao – sẽ chuyển màu nước tiểu và những chất bài tiết khác sang màu nước mắt (màu cam) khi nó được hấp thụ đúng liều.

“Nếu mọi người lấy một mẫu nước tiểu và nó có màu cam thì mọi người biết rằng bệnh nhân đã uống thuốc”, Foot nói.

Trong lúc đấy, nước tiểu có màu nước chè hay nâu sẫm có thể chỉ thị cho bệnh nhiễm khuẩn ở các người từng phẫu thuật tim hoặc van tim, bởi nó chứng tỏ bệnh nhân bị vỡ những tế bào máu đỏ.

Nước tiểu chuyển sang màu đen khi tiếp xúc với không khí có thể là triệu chứng của alkaptonuria – 1 rối loạn enzyme hiếm gặp gây ra bất thường ở da và sụn. Ngoài ra, bệnh gout có thể tạo ra nước tiểu màu hồng.

Hiển nhiên ngày nay còn nhiều phương án chẩn đoán khác nữa. Tuy nhiên, “thật thú vị là phương pháp thức chẩn đoán nhiều căn bệnh lại được dựa trên kinh nghệm của các người ở thời Trung cổ”, Foot nhắc.

Ngoài ra, việc chẩn đoán này còn có thể giúp loại bỏ các biến chứng nghiêm trọng. Chẳng hạn nước tiểu màu đỏ có thể làm bác sĩ nhanh chóng đi đến kết luận có điều gì không hay. đấy là bởi màu đỏ chứng tỏ đã có sự chảy máu và máu trong nước tiểu đa số đều đồng nghĩa với sự bất thường.

Tuy nhiên, 1 câu hỏi đơn thuần cũng có thể khiến sáng tỏ vấn đề rằng nước tiểu đỏ bởi vì bệnh nhân đang hành kinh. Ẳn nhiều củ cải đường, quả mâm xôi và cây đại hoàng cũng có thể biến nước tiểu thành màu đỏ, trong lúc nước tiểu màu xanh lơ – lục có thể là bằng chứng về việc bệnh nhân đã uống quá nhiều thuốc sát trùng.

Ở người khoẻ mạnh, nước tiểu từ toàn bộ không màu đến màu vàng nhạt, nhờ sắc tố urochrome. Nhưng khi urochrome tập trung quá nhiều, nước tiểu có thể vàng sậm hoặc nâu, chứng tỏ đã tới lúc bệnh nhân phải uống thêm nước.

Loading Facebook Comments ...